Định vị GPS là gì? 4 điều bạn cần biết về công nghệ này

định vị gps là gì

Bạn có biết định vị GPS là gì? Bạn có thường xuyên sử dụng GPS để định vị, dẫn đường hay quản lý đội xe? Bạn có muốn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, các thành phần và ứng dụng của công nghệ định vị GPS không? Hãy cùng Isuzu Vân Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Định vị GPS là gì?

Vị trí và độ cao của một điểm trên bề mặt trái đất có thể được xác định bằng hệ thống GPS, viết tắt của Global Positioning System, là hệ thống dựa trên vệ tinh. Đây là một hệ thống dùng để xác định vị trí của một vật thể trên trái đất bằng cách sử dụng tín hiệu vệ tinh.

Định vị GPS là gì và được phát triển bởi quân đội Mỹ vào những năm 1970 và được mở rộng cho mục đích dân sự vào những năm 1990.

Cách thức hoạt động của định vị GPS là gì ?

Hệ thống định vị toàn cầu, hay còn gọi là GPS, là hệ thống sử dụng vệ tinh để xác định vị trí của một điểm trên trái đất. Các vệ tinh này phát tín hiệu liên tục về thời gian, vị trí và chuyển động của chúng. Thiết bị GPS nhận tín hiệu từ ít nhất bốn vệ tinh và tính toán khoảng cách từ mỗi vệ tinh bằng cách nhân thời gian nhận tín hiệu với tốc độ ánh sáng. 

Sau đó, thiết bị GPS sử dụng phương pháp tam giác hóa để xác định vị trí của mình trên mặt phẳng hai chiều (kinh độ và vĩ độ) chiều cao của một điểm so với bề mặt biển.

định vị gps là gì

Các thành phần chính của hệ thống định vị GPS là gì ?

Hệ thống định vị GPS là gì? Hệ thống gồm ba thành phần chính: Vệ tinh, Máy thu GPS và Trạm điều khiển.

  • Vệ tinh: Là các thiết bị bay không người lái được phóng lên quỹ đạo cao khoảng 20.000 km so với mặt nước biển. Các vệ tinh này được sắp xếp theo sáu quỹ đạo khác nhau sao cho có ít nhất sáu vệ tinh nhìn thấy được vào mọi thời điểm trên khắp trái đất. Hiện nay, hệ thống GPS của Mỹ có 31 vệ tinh hoạt động.
  • Máy thu GPS: Là các thiết bị có khả năng nhận và xử lý tín hiệu từ các vệ tinh. Các máy thu GPS có thể được tích hợp trong các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, xe hơi, máy bay,… hoặc được thiết kế riêng biệt cho các mục đích khác nhau như du lịch, leo núi, hàng hải,…
  • Trạm điều khiển: Là các trạm đất liền có nhiệm vụ theo dõi và điều chỉnh hoạt động của các vệ tinh. Có năm trạm điều khiển chính được đặt ở Colorado Springs (Mỹ), Kwajalein (Quần đảo Marshall), Ascension (Đại Tây Dương), Diego Garcia (Ấn Độ Dương) và Hawaii (Thái Bình Dương).
định vị gps là gì

Công nghệ định vị toàn cầu: Công nghệ hiện đại có nhiều lĩnh vực ứng dụng

Công nghệ định vị GPS là gì thì có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, kinh doanh, quân sự, hàng không, hàng hải và các lĩnh vực khác. 

  • Trong đời sống: GPS giúp chúng ta có thể định vị vị trí của mình và của người thân, bạn bè trên bản đồ. GPS cũng giúp chúng ta có thể dẫn đường đến các địa điểm mong muốn một cách dễ dàng và chính xác. Ngoài ra, GPS còn giúp chúng ta có thể tìm kiếm các dịch vụ xung quanh như nhà hàng, khách sạn, cửa hàng,…
  • Trong kinh doanh: GPS giúp các doanh nghiệp có thể quản lý đội xe, theo dõi hàng hóa và nhân viên một cách hiệu quả. GPS cũng giúp các doanh nghiệp có thể phân tích thị trường, khách hàng và cạnh tranh một cách chính xác và chi tiết.
  • Trong quân sự: GPS giúp quân đội có thể xác định vị trí của kẻ thù, đồng minh và các mục tiêu chiến lược. GPS cũng giúp quân đội có thể điều khiển các vũ khí thông minh như tên lửa, máy bay không người lái và các thiết bị giám sát.
  • Trong hàng không: GPS giúp các phi công có thể bay an toàn và chính xác theo các tuyến đường được lập trình sẵn. GPS cũng giúp các nhà điều hành không lưu có thể theo dõi và điều phối các chuyến bay một cách hiệu quả.
  • Trong hàng hải: GPS giúp các thuyền trưởng có thể điều hướng tàu biển một cách an toàn và chính xác theo các tuyến đường được lập trình sẵn. GPS cũng giúp các nhà điều hành cảng biển có thể theo dõi và điều phối các tàu biển một cách hiệu quả.
định vị gps là gì

Kết luận

Định vị GPS là gì ? Là một công nghệ tiên tiến và hữu ích cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiểu rõ về định vị GPS là gì, cách thức hoạt động, các thành phần và ứng dụng của nó sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng nó một cách tối ưu và an toàn. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị về công nghệ định vị GPS là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *