Ô Tô Tải : Các Thông Tin Bạn Cần Biết Trước Khi Mua Tải 2024

Xe tải 5 tấn giá bao nhiêu

Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc ô tô tải để phục vụ cho công việc hay nhu cầu cá nhân? Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại nào, của hãng nào, với giá cả như thế nào? Bài viết này, Isuzu Vân Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ô tô tải.

Giới thiệu đặc điểm chung của ô tô tải

Ô tô tải là loại xe có khả năng chở hàng hóa với trọng lượng lớn, thường được sử dụng trong các lĩnh vực như vận tải, xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp,… Ô tô tải có kích thước và trọng tải khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và mục đích sử dụng. 

Một số ưu điểm của ô tô tải là có khả năng chở được nhiều hàng hóa, tiết kiệm chi phí vận chuyển, có thể đi được trên nhiều địa hình,… Tuy nhiên, ô tô tải cũng có một số nhược điểm như kích thước lớn, khó điều khiển, tiêu hao nhiều nhiên liệu, gây ô nhiễm môi trường,…

ô tô tải

Liệt kê các loại ô tô tải phổ biến hiện nay

Theo phân loại của Bộ Giao thông Vận tải, ô tô tải được chia thành 4 loại chính là: tải nhẹ, tải trung, tải nặng và tải đặc chủng. Mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng biệt như sau:

 • Ô tô tải nhẹ: là loại xe có trọng lượng toàn bộ không quá 3.5 tấn, thường được sử dụng để chở hàng hóa nhẹ hoặc phục vụ cho các hoạt động thương mại. Ví dụ: xe bán hàng lưu động, xe giao hàng online, xe chở rác,…
 • Ô tô tải trung: là loại xe có trọng lượng toàn bộ từ 3.5 đến 16 tấn, thường được sử dụng để chở hàng hóa có trọng lượng vừa phải hoặc phục vụ cho các công trình xây dựng. Ví dụ: xe chở xi măng, xe chở cát, xe chở gạch,…
 • Ô tô tải nặng: là loại xe có trọng lượng toàn bộ từ 16 đến 40 tấn, thường được sử dụng để chở hàng hóa có trọng lượng lớn hoặc phục vụ cho các ngành công nghiệp. Ví dụ: xe chở container, xe chở thép, xe chở máy móc,…
 • Ô tô tải đặc chủng: là loại xe có thiết kế đặc biệt để phục vụ cho các mục đích cụ thể. Ví dụ: xe cứu hỏa, xe quân sự, xe bơm bê tông,…
ô tô tải

Mô tả chi tiết từng loại ô tô tải

Sau khi biết được các loại tải phổ biến hiện nay, bạn cần hiểu rõ hơn về kích thước, trọng tải, động cơ, tiện nghi và tính năng an toàn của từng loại để có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về từng loại ô tô tải:

 • Ô tô tải nhẹ: kích thước của tải nhẹ thường dao động từ 4 đến 6 mét về chiều dài, từ 1.5 đến 2 mét về chiều rộng và từ 2 đến 3 mét về chiều cao. Trọng tải của tải nhẹ thường từ 500 kg đến 3 tấn. Động cơ của ô tô tải nhẹ thường là loại động cơ xăng hoặc dầu diesel, có dung tích từ 1.5 đến 3 lít, có công suất từ 70 đến 150 mã lực. 
 • Ô tô tải trung: kích thước của tải trung thường dao động từ 6 đến 10 mét về chiều dài, từ 2 đến 2.5 mét về chiều rộng và từ 3 đến 4 mét về chiều cao. Trọng tải của tải trung thường từ 3 đến 16 tấn. Động cơ của tải trung thường là loại động cơ dầu diesel, có dung tích từ 3 đến 6 lít, có công suất từ 150 đến 300 mã lực. 
 • Ô tô tải nặng: kích thước của tải nặng thường dao động từ 10 đến 20 mét về chiều dài, từ 2.5 đến 3 mét về chiều rộng và từ 4 đến 5 mét về chiều cao. Trọng tải của tải nặng thường từ 16 đến 40 tấn. Động cơ của ô tô tải nặng thường là loại động cơ dầu diesel, có dung tích từ 6 đến 12 lít, có công suất từ 300 đến 600 mã lực. 
 • Ô tô tải đặc chủng: kích thước của tải đặc chủng không có tiêu chuẩn cố định mà phụ thuộc vào thiết kế và mục đích sử dụng của từng loại xe. Trọng lượng của tải đặc chủng thường từ 3 đến 40 tấn. Động cơ của tải đặc chủng thường là loại động cơ dầu diesel, có dung tích và công suất phù hợp với yêu cầu của từng loại xe. 
ô tô tải

So sánh các dòng ô tô tải của các hãng xe nổi tiếng

Ngoài việc biết được các loại ô tô tải phổ biến hiện nay, bạn cũng nên so sánh các dòng ô tô tải của các hãng xe nổi tiếng. Dưới đây là một số thông tin so sánh về các dòng ô tô tải của các hãng xe nổi tiếng như Toyota, Ford, Isuzu, Huyndai,…

 • Toyota: là một trong những hãng xe lớn và uy tín nhất thế giới, có mặt ở hầu hết các phân khúc ô tô tải từ nhẹ đến nặng. Các dòng tải của Toyota có ưu điểm là chất lượng cao, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, dễ sửa chữa và bảo trì. Tuy nhiên, giá cả của các dòng tải của Toyota thường cao hơn so với các hãng xe khác.
 • Ford: là một trong những hãng xe lâu đời và nổi tiếng của Mỹ, có mặt ở nhiều phân khúc ô tô tải từ nhẹ đến nặng. Các dòng ô tô tải của Ford có ưu điểm là thiết kế đẹp, sang trọng, động cơ mạnh mẽ, tiện nghi cao cấp, tính năng an toàn hiện đại. Tuy nhiên, giá cả của các dòng tải của Ford cũng khá cao và tiêu hao nhiên liệu nhiều. 
 • Isuzu: là một trong những hãng xe chuyên về ô tô tải của Nhật Bản, có mặt ở nhiều phân khúc ô tô tải từ nhẹ đến nặng. Các dòng ô tô của Isuzu có ưu điểm là giá cả hợp lý, độ bền cao, ít hỏng vặt, dễ sửa chữa và bảo trì. Tuy nhiên, thiết kế của các dòng tải của Isuzu thường đơn giản và không có nhiều tiện nghi và tính năng an toàn.
 • Huyndai: là một trong những hãng xe lớn và nổi tiếng của Hàn Quốc, có mặt ở nhiều phân khúc ô tô tải từ nhẹ đến nặng. Các dòng tải của Huyndai có ưu điểm là thiết kế đẹp, hiện đại, động cơ khỏe, tiện nghi và tính năng an toàn tốt. Tuy nhiên, giá cả của các dòng tải của Huyndai cũng không rẻ và độ bền không cao bằng các hãng xe Nhật Bản. 
ô tô tải

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin cơ bản về tải, từ đặc điểm chung, các loại phổ biến, đến các dòng của các hãng xe nổi tiếng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chính xác về tải, từ đó có thể lựa chọn được chiếc xe phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình. 

Sau cùng, Vân Nam hiện đang có chương trình ưu đãi về dòng xe tải isuzu 2.4 tấn bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *