Niên hạn xe bán tải bao nhiêu năm? Chi tiết năm 2024

niên hạn xe bán tải

Xe bán tải ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Dù xe bán tải ngày càng phổ biến, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng nắm rõ thông tin về thời hạn sử dụng của các dòng xe này. Thông thường, niên hạn xe bán tải được xác định dựa trên các yếu tố như trọng tải, thời gian sử dụng từ khi sản xuất và quãng đường đã đi.

Trong bài viết này, Isuzu Vân Nam sẽ cung cấp thông tin chi tiết về niên hạn xe bán tải theo quy định pháp luật cũng như khuyến nghị từ phía các hãng sản xuất. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng sẽ được tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ thực tế của một chiếc xe bán tải. 

Niên hạn xe bán tải theo quy định hiện hành của pháp luật

Theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, niên hạn xe bán tải được quy định cụ thể như sau:

– Xe bán tải chở hàng có trọng tải dưới 1 tấn: Niên hạn là 10 năm kể từ năm sản xuất.

– Xe bán tải chở hàng có trọng tải từ 1 tấn đến dưới 2 tấn: Niên hạn là 7 năm kể từ năm sản xuất. 

– Xe bán tải chở hàng có trọng tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn: Niên hạn là 5 năm kể từ năm sản xuất.

Ngoài ra, luật còn cho phép gia hạn sử dụng đối với một số trường hợp đặc biệt như xe chở khách, xe chở hàng nguy hiểm, xe chở hàng siêu trường siêu trọng… Tuy nhiên, thời gian gia hạn tối đa không vượt quá 5 năm đối với xe bán tải.

niên hạn xe bán tải

Niên hạn thông thường của các loại xe bán tải

Ngoài các quy định về niên hạn xe bán tải từ phía nhà nước, các hãng xe cũng có những quy định riêng về niên hạn đối với từng dòng xe của mình. Cụ thể:

– Xe bán tải Toyota Hilux: Niên hạn xe bán tải khoảng 15 năm hoặc 250.000km tuỳ điều kiện sử dụng.

– Xe bán tải Ford Ranger: Niên hạn xe bán tải khoảng 10 năm hoặc 200.000km.

– Xe bán tải Mitsubishi Triton: Niên hạn xe bán tải 8-10 năm tùy phiên bản. 

– Xe bán tải Isuzu D-Max: Niên hạn xe bán tải khoảng 12 năm hoặc 250.000km.

Như vậy, niên hạn thường gặp nhất đối với các dòng xe bán tải phổ biến trên thị trường hiện nay là khoảng 10-15 năm hoặc 200.000-250.000km tuỳ thuộc vào điều kiện vận hành và bảo dưỡng.

niên hạn xe bán tải

Các yếu tố ảnh hưởng tới niên hạn xe bán tải

Niên hạn thực tế của một chiếc xe bán tải không chỉ phụ thuộc vào quy định của pháp luật và nhà sản xuất. Có nhiều yếu tố khác cũng tác động không nhỏ tới tuổi thọ của xe:

– Chất lượng và độ tin cậy của thương hiệu xe: Xe của các thương hiệu lâu đời, có tiếng thường bền hơn so với các thương hiệu mới nổi. 

– Tần suất và chất lượng bảo dưỡng: Bảo dưỡng định kỳ, đúng quy trình giúp kéo dài tuổi thọ xe.

– Điều kiện vận hành và cách lái xe: Đường xá thuận lợi, lái xe êm ái giúp xe bền hơn.

– Tai nạn va chạm: Tai nạn làm hư hỏng khung xe, động cơ khiến tuổi thọ xe giảm sút.

Như vậy, người sử dụng cần lưu ý bảo dưỡng và vận hành xe đúng cách để kéo dài niên hạn thực tế của chiếc bán tải đến mức tối đa.

niên hạn xe bán tải

Kết luận

Niên hạn xe bán tải được quy định cụ thể trong luật pháp và khuyến nghị của nhà sản xuất. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện sử dụng và bảo dưỡng thực tế. Do đó, người mua nên cân nhắc nhiều yếu tố để lựa chọn xe bán tải phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *