Niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ là bao nhiêu vào năm 2024

niên hạn sử dụng xe ô to 7 chỗ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các loại xe ô tô bao gồm cả xe 7 chỗ phải được kiểm định định kỳ và có giới hạn sử dụng tối đa không quá 10 năm. Việc xác định đúng xe 7 chỗ có niên hạn sử dụng không là vô cùng quan trọng, giúp chủ xe biết được thời điểm phải làm các thủ tục kỹ thuật, đăng kiểm lại xe để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định chính xác niên hạn của chiếc xe ô tô 7 chỗ đang sử dụng. 

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn nắm rõ niên hạn sử dụng của xe ô tô 7 chỗ là bao nhiêu năm cũng như cách xác định chính xác khoảng thời gian này dựa trên các quy định hiện hành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Isuzu Vân Nam cũng hướng dẫn cụ thể các bước kiểm tra, bảo dưỡng và làm thủ tục khi xe sắp đến hạn sử dụng để chủ xe chủ động và yên tâm sử dụng.

Niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ

Theo quy định hiện hành tại Việt Nam, niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ hay còn gọi là thời hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ, kể cả xe ô tô 7 chỗ ngồi hay niên hạn sử dụng xe tải, không được quá 10 năm kể từ năm sản xuất. Cụ thể, khoản 1 Điều 18 Thông tư số 15/2014/TT-BGTVT quy định:

“Thời hạn sử dụng, niên hạn sử dụng xe ô tô con, ô tô chuyên dùng nhiều chỗ ngồi nhất không quá 9 chỗ, ô tô tải, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg không quá 10 năm, kể từ năm sản xuất.”

Như vậy, niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ hiện nay tại Việt Nam không được vượt quá 10 năm. Ví dụ, đối với mẫu xe Mercedes-Benz Vito 2014 sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024. Toyota Innova 2016 sẽ hết hạn vào năm 2026. 

Tuy nhiên, mỗi dòng xe sẽ có những quy định riêng về tần suất đăng kiểm, số km được lưu hành tối đa trước khi đến hạn kiểm định. Do đó, người sử dụng cần thường xuyên theo dõi số km đã đi, tham khảo khuyến cáo từ nhà sản xuất để đưa xe đi kiểm định đúng quy định.

Ngoài ra, khi xe đến hạn sử dụng, người dùng phải làm thủ tục gia hạn đăng ký lại xe để đảm bảo được tiếp tục sử dụng. Đây là quy định bắt buộc để được cấp đăng kiểm niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ.

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ

Để xác định chính xác xe 7 chỗ niên hạn bao nhiêu năm bạn cần căn cứ vào ngày hoặc năm sản xuất được ghi rõ trên giấy đăng ký xe. 

Cụ thể, trên giấy đăng ký xe sẽ thể hiện ngày, tháng, năm sản xuất. Ví dụ xe Toyota Innova sản xuất ngày 20/5/2016 thì niên hạn sử dụng là đến hết ngày 20/5/2026. Nếu trên giấy đăng ký chỉ ghi năm sản xuất là 2016 thì bạn cứ tính niên hạn là đến hết năm 2026 là đúng.

Lưu ý, đối với một số xe cũ sản xuất trước năm 2000, năm sản xuất có thể được ghi theo lịch âm. Ví dụ ghi năm sản xuất là Canh Thân thì bạn cần quy đổi sang năm dương lịch tương ứng là 1990 mới xác định đúng được niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ. 

Ngoài ra, khi xe đã qua sử dụng, người mua có thể không biết chính xác năm sản xuất. Lúc này, bạn có thể dựa vào số khung, số máy để tra cứu thông tin về năm sản xuất của xe. Các trung tâm đăng kiểm hay cơ quan chức năng đều có thể hỗ trợ việc này.

Như vậy, xác định chính xác năm sản xuất là căn cứ quan trọng nhất để tính toán niên hạn xe 7 chỗ. Chủ xe cần lưu ý một số vấn đề như lịch âm, dương, tra cứu thông tin xe để xác định đúng nhất khoảng thời gian được phép sử dụng chiếc xe của mình.

Các lưu ý khi xe đến hạn sử dụng

Khi xe ô tô đến hạn sử dụng, chủ xe cần lưu ý một số việc sau để đảm bảo an toàn và đúng quy định:

Thứ nhất, cần đưa xe đi kiểm định kỹ thuật và đăng kiểm định kỳ. Việc này nhằm đảm bảo xe vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật an toàn, khí thải sau thời gian sử dụng. Các hư hỏng như phanh, lốp, đèn… cần được tìm ra và sửa chữa. Nếu xe qua được kiểm định sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Thứ hai, chủ xe cần làm thủ tục gia hạn đăng ký lại xe. Theo quy định, xe ô tô có niên hạn sử dụng đến 10 năm. Nếu muốn tiếp tục sử dụng, chủ xe buộc phải làm thủ tục gia hạn đăng ký. Cụ thể, cần nộp các giấy tờ như đăng ký xe cũ, biên nhận thuế trước bạ, giấy chứng nhận kiểm định… để được cấp đăng ký mới.

Ngoài ra, chủ xe cũng nên thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng kỹ thuật để kéo dài tuổi thọ cho xe. Các bộ phận như động cơ, hệ thống phanh, lốp xe… cần được bảo dưỡng định kỳ, tránh để xuống cấp quá nhanh. Đây cũng là biện pháp giúp chiếc xe ô tô vẫn an toàn và làm việc hiệu quả sau thời gian dài sử dụng.

Như vậy, khi xe đã đến hạn sử dụng, việc quan trọng nhất là chủ xe cần đưa đi kiểm định lại và gia hạn đăng ký theo đúng quy định về niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ. Đây là yêu cầu bắt buộc để được phép tiếp tục sử dụng chiếc xe ô tô đã qua 10 năm tuổi.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên có thể thấy niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ. Đây là quy định áp dụng chung cho ô tô con có niên hạn bao nhiêu năm hay niên hạn xe tải hoặc xe tải niên hạn bao nhiêu năm phổ biến hiện nay như: Toyota Innova, Ford Everest, Mitsubishi Xpander,…

Một số trường hợp đặc biệt về việc niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ có thể gia hạn thêm 1-2 năm nhưng không quá 12 năm. Việc xác định và tuân thủ đúng niên hạn sử dụng là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật và hạn chế tai nạn giao thông.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích để mọi người hiểu rõ hơn về niên hạn sử dụng xe ô tô 7 chỗ cũng như ý thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *