Hạn sử dụng xe 16 chỗ là bao lâu? Thời hạn sử dụng ô tô.

xe 15 chỗ

Thời hạn sử dụng là một thông số quan trọng đối với mọi phương tiện giao thông, trong đó có ô tô. Đối với dòng xe 16 chỗ phổ biến hiện nay, việc xác định chính xác thời hạn sử dụng là vô cùng cần thiết, giúp các chủ phương tiện nắm được lộ trình sử dụng và đăng kiểm xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ thời hạn sử dụng xe 16 chỗ là bao lâu. 

Thời hạn này có khác nhau giữa xe mới và xe đã qua sử dụng hay không? Bài viết này, Isuzu Vân Nam sẽ cung cấp thông tin chính xác về hạn sử dụng xe 16 chỗ theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Hạn sử dụng xe 16 chỗ mới theo quy định

Cụ thể, tại Thông tư 58/2020 quy định như sau: “Thời hạn sử dụng đối với xe ô tô chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ ngồi là 20 năm, kể từ năm sản xuất. Đối với xe ô tô chở người từ 16 chỗ ngồi trở lên là 25 năm, kể từ năm sản xuất”.

Như vậy, thời hạn sử dụng xe 16 chỗ mới được tính từ năm sản xuất ghi trên giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe (đăng ký lần đầu), là 20 năm. Ví dụ, đối với chiếc xe sản xuất năm 2020 thì thời hạn sử dụng là đến hết năm 2040.

Quy định về thời hạn sử dụng này được áp dụng chung cho hạn sử dụng xe 16 chỗ của tất cả các hãng, không có sự phân biệt giữa các thương hiệu xe. Cho dù xe được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam hay nhập khẩu, thời hạn sử dụng vẫn đồng nhất là 20 năm kể từ năm sản xuất. 

Điều này có nghĩa là các dòng xe 16 chỗ phổ biến trên thị trường hiện nay của các thương hiệu lớn như Ford Transit, Mercedes Sprinter, Toyota Hiace… đều tuân theo quy định chung 20 năm đối với xe mới.

Hạn sử dụng xe 16

Hạn sử dụng xe 16 chỗ đã qua sử dụng

Khi hạn sử dụng xe 16 chỗ sắp hết, việc xác định thời hạn sử dụng còn lại cần dựa trên các yếu tố sau:

Thứ nhất, căn cứ vào năm sản xuất của xe được ghi nhận trên giấy đăng ký xe. Từ đó áp dụng theo nguyên tắc hạn sử dụng xe 16 chỗ có thời hạn sử dụng là 20 năm kể từ năm sản xuất. Nếu xe sản xuất năm 2015 thì thời hạn sử dụng là đến hết năm 2035.

Thứ hai, dựa vào thời gian đã qua sử dụng thực tế của chiếc xe. Thông thường, chủ xe cũ sẽ cung cấp giấy tờ chứng minh thời gian sử dụng, số km đã đi…để xác định tuổi đời, tình trạng thực tế của xe.

Thứ ba, điều kiện bảo dưỡng, sửa chữa. Xe cũ được bảo dưỡng tốt, sửa chữa kịp thời sẽ có tuổi thọ cao và kéo dài thời hạn sử dụng xe 16 chỗ bảo dưỡng kém.

Thứ tư, chất lượng và thương hiệu xe. Xe nhập khẩu chất lượng cao thường bền hơn so với xe trong nước. Xe của thương hiệu uy tín có tuổi thọ cao hơn xe kém uy tín.

Thứ năm, mục đích sử dụng của xe trước đó như chở khách du lịch, đưa đón công nhân… cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

Hạn sử dụng xe 16

Các phương án khi hết hạn sử dụng xe 16 chỗ

Khi hạn sử dụng xe 16 chỗ đã hết theo quy định, chủ xe có một số phương án để xử lý như sau:

Thứ nhất, chủ xe có thể xin gia hạn sử dụng đối với xe ô tô quá hạn nhưng còn đủ điều kiện lưu hành. Theo Điều 67 Luật Giao thông đường bộ, chủ xe phải làm thủ tục đăng kiểm lần đầu để được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu xe đạt yêu cầu, sẽ được cấp giấy chứng nhận có thời hạn không quá 24 tháng.

Thứ hai, chủ xe có thể làm thủ tục thanh lý xe cũ để đăng ký lại một chiếc xe mới. Theo quy định hiện hành, chủ xe phải làm các thủ tục về dừng lưu hành, cắt đăng ký, xóa đăng ký…để xe được xem như đã hết niên hạn sử dụng.

Thứ ba, chủ xe có thể cho cải tạo, nâng cấp động cơ hay thay thế bộ phận hư hỏng trên xe ô tô để kéo dài thời hạn sử dụng. Việc này giúp xe vẫn đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí mua xe mới. Tuy nhiên, sau khi cải tạo, xe vẫn phải đăng kiểm lại để đảm bảo đủ điều kiện lưu hành.

Hạn sử dụng xe 16

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, có thể thấy thời hạn sử dụng xe 16 chỗ mới theo quy định hiện hành là 20 năm kể từ năm sản xuất. Đối với xe đã qua sử dụng, tùy thuộc vào tình trạng thực tế mà thời hạn còn lại có thể ngắn hơn dựa trên các yếu tố về tuổi đời, số km đã đi, tình trạng bảo dưỡng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *