Tractor là gì? 4 điều bạn cần biết về phương tiện này 

Tractor là gì

Bạn có biết tractor là gì không? Trong bài viết này, Isuzu Vân Nam sẽ giới thiệu cho bạn 4 điều bạn cần biết về tractor là gì, bao gồm lịch sử, các loại và ứng dụng của nó.

Định nghĩa về tractor là gì?

Tractor là một phương tiện động cơ có khả năng kéo các máy móc nặng hoặc các thiết bị khác trên đường bằng hoặc không bằng phẳng. Tractor thường được sử dụng trong nông nghiệp và công nghiệp để thực hiện các công việc như cày, gieo, thu hoạch, vận chuyển, xây dựng, khai thác và nhiều hơn nữa. 

Tractor là một phát minh quan trọng trong lịch sử nhân loại, giúp tăng năng suất lao động và cải thiện đời sống của hàng triệu người trên thế giới. 

Tractor là gì

Lịch sử của tractor là gì?

Tractor là một từ có nguồn gốc từ tiếng Latinh “trahere”, có nghĩa là kéo. Người ta cho rằng người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng về tractor là Leonardo da Vinci, một nhà phát minh, họa sĩ và nhà khoa học nổi tiếng của Ý vào thế kỷ 15. Ông đã vẽ một bản thiết kế của một chiếc xe có thể tự chạy bằng lò xo và có thể kéo các vật nặng. 

Tractor hiện đại được phát triển từ những chiếc xe ngựa có động cơ hơi nước vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Những chiếc xe này được gọi là traction engine, có thể kéo các máy móc nông nghiệp hoặc các toa xe trên đường ray hoặc đường bộ . Những chiếc traction engine đầu tiên rất to và nặng, yêu cầu nhiều người điều khiển và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Bạn có biết vào năm 1892, John Froelich, một thợ máy người Mỹ, đã chế tạo ra chiếc tractor là gì và đầu tiên có động cơ xăng và có thể chạy ở cả hai hướng. Chiếc tractor này được sử dụng để vận hành máy cạo lúa mì ở Iowa, Mỹ. Froelich đã thành lập công ty Waterloo Gasoline Traction Engine Company để sản xuất tractor, nhưng không thành công.

Vào đầu thế kỷ 20, Henry Ford, người sáng lập của Ford Motor Company, đã thiết kế và sản xuất ra chiếc tractor Fordson Model F, một chiếc tractor nhỏ gọn, dễ sử dụng và rẻ hơn so với các loại tractor khác. Chiếc tractor này đã trở thành một sản phẩm thành công và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Fordson Model F được coi là cha đẻ của các loại tractor hiện đại.

Tractor là gì

Các loại tractor là gì?

Tractor có rất nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào công dụng, kích thước, hình dạng và nguồn năng lượng. Dưới đây là một số loại tractor phổ biến nhất:

  • Tractor cánh quạt kéo: là loại tractor có cánh quạt ở phía trước để tạo ra lực kéo cho phần sau của tractor. Loại tractor này thường được sử dụng trong nông nghiệp để kéo các máy móc.Tractor cánh quạt kéo có thể có từ 2 đến 8 bánh xe hoặc bánh xích, có công suất từ 10 đến 600 mã lực.
  • Tractor cánh quạt đẩy: là loại tractor có cánh quạt ở phía sau để tạo ra lực đẩy cho phần trước của tractor. Loại tractor này thường được sử dụng trong công nghiệp để đẩy các vật nặng như container, máy bay, tàu thủy, v.v. Tractor cánh quạt đẩy có thể có từ 2 đến 6 bánh xe, có công suất từ 50 đến 1000 mã lực.
  • Tractor điện: là loại tractor sử dụng pin hoặc pin nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho động cơ điện. Loại tractor này có lợi thế là tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải và tiếng ồn, nhưng có nhược điểm là giá thành cao, dung lượng pin hạn chế và thời gian sạc lâu.
  • Tractor nhiên liệu sinh học: là loại tractor sử dụng nhiên liệu sinh học như ethanol, biodiesel, biogas hoặc dầu thực vật để cung cấp năng lượng cho động cơ đốt trong. Loại tractor này có lợi thế là giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, giảm khí thải và tận dụng nguồn tài nguyên tái tạo..

Ứng dụng trong nông nghiệp và công nghiệp của tractor là gì?

Tractor là một phương tiện không thể thiếu trong nông nghiệp và công nghiệp. Trong nông nghiệp ứng dụng của tractor là gì? Đó là:

  • Trong nông nghiệp: tractor được sử dụng để kéo các máy móc như cày, gieo, thu hoạch, bón phân, phun thuốc, v.v. Tractor giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm. Tractor cũng được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp từ ruộng đến kho hoặc chợ.
  • Trong công nghiệp: tractor được sử dụng để đẩy hoặc kéo các vật nặng như container, máy bay, tàu thủy, v.v. Tractor giúp tiết kiệm thời gian, công sức và an toàn cho người lao động. Tractor cũng được sử dụng để xây dựng các công trình như đường, cầu, nhà xưởng, v.v.
Tractor là gì

Kết luận

Tractor là gì? Tractor là một phương tiện động cơ có khả năng kéo các máy móc nặng hoặc các thiết bị khác trên đường bằng hoặc không bằng phẳng. Tractor có rất nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào công dụng, kích thước, hình dạng và nguồn năng lượng. 

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 7 điều bạn cần biết về tractor là gì, bao gồm lịch sử, các loại và ứng dụng của nó. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *