Niên hạn xe con: 2023 Giải đáp thắc mắc thời hạn là mấy năm?

niên hạn xe con

Thời hạn sử dụng của xe ô tô, hay còn gọi là niên hạn xe, là vấn đề được nhiều chủ phương tiện quan tâm. Việc xác định đúng và tuân thủ niên hạn sử dụng đối với xe ô tô, xe mô tô là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật cũng như tuân thủ quy định pháp luật khi tham gia giao thông. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc xe con được sử dụng trong bao lâu là hợp lý và hợp pháp. Bài viết này, Isuzu Vân Nam sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy định niên hạn xe con theo luật hiện hành, giúp mọi người hiểu rõ và áp dụng đúng trong việc sử dụng xe hơi hàng ngày. 

Niên hạn xe con theo quy định

Theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BGTVT, niên hạn sử dụng của ô tô chia làm 2 loại: 

Đối với ô tô con dùng để chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (ô tô du lịch), thời hạn sử dụng là 20 năm kể từ năm sản xuất. 

Cụ thể, đối với các dòng xe phổ thông như: Toyota Vios, Hyundai Grand i10, KIA Cerato,… thì niên hạn xe con sử dụng là 20 năm. 

Đối với các dòng xe sang như: BMW, Mercedes Benz, Audi, Lexus,… cũng áp dụng niên hạn xe con 20 năm như các dòng xe bình dân.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như xe buýt, xe khách niên hạn là 10 năm; xe hơi chuyên dùng có thiết kế đặc biệt thì niên hạn 15 năm.

Đối với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên và ô tô tải có trọng tải dưới 3.500kg (xe thương mại), niên hạn xe con sử dụng là 10 năm. 

Các dòng xe bán tải như Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton,… đều áp dụng niên hạn xe con 10 năm như quy định.

Ngoài ra, đối với xe ô tô mới, niên hạn được tính từ ngày nhập khẩu về Việt Nam hoặc ngày xuất xưởng. Còn với xe nhập khẩu đã qua sử dụng, niên hạn xe con được tính từ năm sản xuất của xe.

niên hạn xe con

Cách xác định niên hạn xe con

Để xác định chính xác niên hạn của một chiếc xe ô tô, trước tiên cần căn cứ vào năm sản xuất được ghi trên giấy đăng ký xe. 

Đối với xe ô tô lắp ráp trong nước, năm sản xuất được tính theo năm mà xe được lắp ráp hoàn chỉnh và đưa ra thị trường. Ví dụ Toyota Vios 2021 được lắp ráp và bán ra vào năm 2021 thì năm sản xuất là 2021.

Còn đối với xe nhập khẩu, năm sản xuất được xác định theo năm mà xưởng sản xuất thực hiện việc chiếc xe đó. Ví dụ, một chiếc Mercedes C200 nhập khẩu từ Đức năm 2020 nhưng năm sản xuất của xe là 2019 thì lấy năm 2019 làm năm sản xuất của xe.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ trong việc xác định niên hạn xe con. Đó là đối với các xe quân sự, công an chuyển sang dùng cho dân sự thì tuổi xe được tính từ khi chuyển đổi sang dân sự. Hoặc xe qua sửa chữa, thay đổi kết cấu khung, vỏ thì tuổi xe được tính lại từ khi thay đổi. 

Như vậy, năm sản xuất chính là căn cứ quan trọng nhất để xác định đúng niên hạn xe con. Việc xác định chính xác này sẽ giúp tuân thủ đúng quy định về thời hạn sử dụng xe.

niên hạn xe con

Lưu ý khi sử dụng xe quá niên hạn

Sử dụng xe ô tô quá niên hạn quy định sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người lái cần lưu ý:

Thứ nhất, xe ô tô càng cũ thì các bộ phận cơ khí như động cơ, hệ thống phanh,… dễ bị hư hỏng hơn do quá trình lão hóa. Điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn kỹ thuật cao hơn khi vận hành xe. Các vấn đề như động cơ bị chết máy, xe bị mất phanh hay lốp nổ bất ngờ có thể xảy ra nếu sử dụng xe quá niên hạn. 

Thứ hai, người điều khiển phương tiện quá niên hạn có thể bị phạt tiền cao đến 4 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 6 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Thứ ba, việc đăng kiểm và gia hạn đăng ký xe ô tô quá niên hạn cũng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, các xe quá niên hạn sẽ không được cấp phiếu kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Do đó, chủ xe không thể tiến hành được thủ tục đăng ký lại xe theo quy định.

Như vậy, việc tuân thủ quy định về niên hạn sử dụng xe là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

niên hạn xe con

Kết luận

Qua bài viết, có thể thấy niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định cụ thể trong Luật Giao thông đường bộ. Tùy thuộc vào loại xe mà niên hạn sử dụng xe là 10, 15 hay 20 năm kể từ năm sản xuất. Để đảm bảo an toàn, chủ xe cần tuân thủ đúng quy định về niên hạn xe. Không nên sử dụng xe quá thời hạn cho phép.

Bên cạnh đó, việc sử dụng xe đúng niên hạn còn giúp chủ xe tránh bị phạt nặng khi tham gia giao thông. Đồng thời, xe cũng dễ dàng vượt qua các đợt kiểm định an toàn kỹ thuật và đăng ký lại xe hàng năm. Vì vậy, khuyến nghị mọi người nên sử dụng xe đúng niên hạn quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *