Cẩn trọng với biển cấm xe tải trên 3.5 tấn – Điều cần biết

biển cấm xe tải trên 3.5 tấn

Trên các tuyến đường hiện nay, chúng ta thường xuyên bắt gặp biển cấm xe tải trên 3.5 tấn. Biển báo này ra đời nhằm mục đích hạn chế các phương tiện vận tải hạng nặng lưu thông trên những tuyến đường không đủ khả năng chịu tải. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn không ít trường hợp các tài xế xe tải vi phạm quy định, vượt quá tải trọng cho phép khi điều khiển phương tiện. Điều này vừa vi phạm luật giao thông, vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho chính người điều khiển cũng như người đi đường. 

Vậy tài xế xe tải cần lưu ý những gì khi gặp biển cấm xe tải trên 3.5 tấn? Isuzu Vân Nam sẽ cung cấp những hướng dẫn chi tiết để tài xế xe tải chấp hành đúng quy định, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Những quy định khi gặp biển cấm xe tải trên 3.5 tấn

Khi gặp biển cấm xe tải trên 3.5 tấn, tài xế cần lưu ý những quy định sau:

Thứ nhất, biển cấm xe tải trên 3.5 tấn áp dụng cho các loại xe tải, kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc, có tải trọng thiết kế trên 3,5 tấn. Các loại xe buýt, xe chở khách du lịch có trọng tải trên 3,5 tấn cũng thuộc diện bị cấm. 

Ngược lại, xe ô tô chở người dưới 9 chỗ, xe ô tô chuyên dùng, xe ô tô tải dưới 3,5 tấn và các loại xe máy thì được phép lưu thông bình thường qua đoạn đường có lắp biển cấm xe tải trên 3.5 tấn.

Khi gặp biển cấm xe tải trên 3.5 tấn, tài xế không được điều khiển phương tiện vượt qua biển cấm. Đối với xe bị hạn chế, tài xế buộc phải chọn lối đi khác hoặc quay đầu xe. Không tuân thủ quy định này sẽ bị xử lý vi phạm.

Cụ thể, Chính phủ quy định rõ tải trọng cho phép của các loại xe như sau:

– Xe ô tô tải không quá 20 tấn

– Xe ô tư kéo rơ moóc không quá 40 tấn 

– Xe ô tô chở khách không quá 24 tấn

– Xe ô tô chuyên dùng không quá 45 tấn

Như vậy, khi tham gia giao thông, các tài xế cần tuân thủ nghiêm quy định về tải trọng tối đa cho phép. Không vượt quá giới hạn tải trọng khi điều khiển xe qua khu vực có biển cấm xe tải trên 3.5 tấn.

biển cấm xe tải trên 3.5 tấn

Hậu quả nếu vi phạm biển cấm xe tải trên 3.5 tấn

Nếu vi phạm biển cấm xe tải trên 3.5 tấn, tài xế sẽ phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng về mặt pháp lý cũng như nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 của Chính phủ, mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe quá tải trọng cho phép là rất nặng, cụ thể:

– Xe quá tải trọng cho phép từ 10% – 20%: phạt tiền từ 8 – 10 triệu đồng

– Xe quá tải trọng cho phép từ 20% – 50%: phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng

– Xe quá tải trọng cho phép trên 50%: phạt tiền từ 12 – 14 triệu đồng

Ngoài ra, người điều khiển xe tải vi phạm còn bị tước bằng lái xe từ 1-3 tháng. Đây là mức xử phạt rất nặng, ảnh hưởng lớn đến kinh tế cũng như tiền án của người vi phạm.

Bên cạnh đó, chạy quá tải còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng của chính tài xế và những người xung quanh. Xe quá tải dễ mất lái, không kịp phản ứng trước các tình huống bất ngờ. Phanh xe không đảm bảo khiến quãng đường phanh tăng lên. Nguy cơ lật xe, đâm xe rất cao.

Do đó, các tài xế cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tải trọng, không chở quá khổ, quá tải. Hãy vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng mà tuân thủ quy định của pháp luật.

biển cấm xe tải trên 3.5 tấn

Lời khuyên cho tài xế xe tải khi tham gia giao thông

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, các tài xế xe tải cần lưu ý một số lời khuyên sau:

Thứ nhất, hãy luôn tuân thủ đúng quy định về tải trọng cho phép của xe. Theo luật, tải trọng tối đa của xe tải không được vượt quá 20 tấn, xe container không quá 40 tấn. Do đó, trước khi xuất phát, tài xế cần kiểm tra kỹ tải trọng hiện tại của xe để đảm bảo không chở quá tải cho phép. 

Thứ hai, luôn chấp hành tuyệt đối các biển báo giao thông, đặc biệt là biển cấm xe tải trên 3.5 tấn. Khi gặp biển này, tài xế buộc phải dừng lại hoặc đi đường khác, không được vi phạm.

Thứ ba, thường xuyên kiểm tra kỹ thuật an toàn của xe, đặc biệt là hệ thống phanh, lốp xe, đèn… để đảm bảo xe luôn ở trạng thái tốt nhất khi lưu thông.

Thứ tư, nghiên cứu kỹ tải trọng từng đoạn đường và lên lộ trình cụ thể trước chuyến đi để tránh vào đoạn đường hạn chế tải trọng. Nếu cần, hãy chia nhẹ tải cho các chuyến khác.

Thứ năm, không nên chạy xe khi đã mệt mỏi, uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích.

Thứ sáu, tuyệt đối không chở hàng quá khổ, vượt quá kích thước thùng xe được phép. Điều này vừa nguy hiểm vừa dễ bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý.

Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp các tài xế xe tải nâng cao ý thức, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.

biển cấm xe tải trên 3.5 tấn

Kết luận

Qua bài viết, chúng ta có thể thấy việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về biển báo giao thông nói chung và biển cấm xe tải trên 3.5 tấn nói riêng là vô cùng quan trọng. Mục đích của các biển báo là nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người tham gia giao thông. 

Chỉ khi tài xế xe tải nâng cao ý thức, nghiêm chỉnh chấp hành quy định về tải trọng, lộ trình xe chạy, các điều kiện kỹ thuật an toàn của phương tiện, thì mới có thể hạn chế được tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Và Isuzu Vân Nam hiện nay có chương trình ưu đãi dành cho dòng xe tải isuzu 2.4 tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *