Biển báo cấm : 4 điều bạn cần biết để an toàn giao thông

Biển báo cấm

Bạn có biết biển báo cấm là gì? Biển báo cấm là một loại biển báo giao thông dùng để cấm các phương tiện, người tham gia giao thông hoặc các hành vi nào đó trên đường. Biển báo cấm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, trật tự và hiệu quả của giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại biển báo cấm, ý nghĩa và quy định của chúng. Điều này có thể gây ra những rủi ro, phạt nguội hoặc tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Trong bài viết này, Isuzu Vân Nam sẽ giúp bạn làm rõ chi tiết về biển báo cấm, các loại biển báo cấm và ý nghĩa của chúng trong giao thông. Bạn cũng sẽ được giải thích về các quy định, lợi ích và hậu quả của việc tuân thủ hoặc vi phạm biển báo cấm. Bên cạnh đó, bạn sẽ được xem các ví dụ minh họa, hình ảnh và video về các tình huống liên quan đến biển báo cấm. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện và chính xác về biển báo cấm và an toàn giao thông.

Giới thiệu về biển báo cấm

Biển báo cấm là một nhóm biển báo giao thông có tác dụng biểu thị những điều mà người tham gia giao thông không được phép thực hiện. Nhóm biển báo này có tất cả 66 loại, số hiệu từ P.101 đến P.140.

Biển báo cấm có dấu gạch chéo nghĩa là cấm người tham gia giao thông thực hiện hành vi nào đó. Biển báo cấm có quy cách nhất định. Cụ thể, biển báo có hình tròn, đường kính 70cm, có viền đỏ rộng 10cm và vạch đỏ rộng 5cm bên trong.

Để cấm phương tiện đi vào một đoạn đường hoặc một vị trí nào đó, người ta đặt biển báo cấm ở chỗ đường giao nhau hoặc trước vị trí cần cấm. Nếu không thể đặt biển báo cấm gần vị trí cần cấm, người ta phải dùng biển phụ số S.502 để chỉ ra khoảng cách từ biển báo cấm đến nơi biển báo có hiệu lực.

Biển báo cấm là quy định mà người tham gia giao thông phải tuân theo. Nếu vi phạm, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Ngoài ra, nếu gây tai nạn giao thông, người vi phạm sẽ bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Biển báo cấm

Các loại biển báo cấm

Các loại biển báo cấm được chia thành các nhóm nhỏ theo các tiêu chí khác nhau, như loại phương tiện, hướng di chuyển, giới hạn tốc độ, trọng lượng… Dưới đây là một số nhóm biển báo cấm thường gặp và ý nghĩa của chúng:

– Nhóm biển từ P.101 đến P.120: Liên quan phương tiện lưu thông. Ví dụ:

Biển số P.101 “Đường cấm” Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông hai chiều, ngoại trừ các xe có quyền ưu tiên.

Biển số P.102 “Cấm đi ngược chiều” Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo hướng ngược với biển, ngoại trừ các xe có quyền ưu tiên; người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

– Nhóm biển từ P.121 đến P.130: Liên quan hướng di chuyển. Ví dụ:

Biển số P.121 “Cấm rẽ” Dùng để báo nơi cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ trái hoặc rẽ phải, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số P.122 “Cấm quay xe” Dùng để báo nơi cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) quay đầu, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

– Nhóm biển từ P.131 đến P.140: Liên quan giới hạn tốc độ, trọng lượng, chiều cao, chiều rộng, khoảng cách. Ví dụ:

Biển số P.131 “Giới hạn tốc độ tối đa cho phép” Dùng để báo giới hạn tốc độ tối đa cho phép của các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi qua đoạn đường có đặt biển.

Biển số P.132 “Giới hạn trọng lượng cho phép” Dùng để báo giới hạn trọng lượng cho phép của các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi qua cầu, đường hoặc khu vực có đặt biển.

Biển báo cấm

Ý nghĩa từng loại biển báo cấm

Mỗi loại biển báo cấm mang một ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào hình vẽ, chữ số, chữ viết và dấu gạch chéo trên biển. Người tham gia giao thông cần nhớ và hiểu rõ ý nghĩa của từng loại biển báo cấm để tránh vi phạm và gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Dưới đây là một số loại biển báo cấm thường gặp và ý nghĩa của chúng:

Biển số P.101 “Đường cấm”: Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông hai chiều, ngoại trừ các xe có quyền ưu tiên. Ví dụ:

Biển số P.101 “Đường cấm” Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại phương tiện lưu thông hai chiều, ngoại trừ các xe có quyền ưu tiên.

Biển số P.102 “Cấm đi ngược chiều”: Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo hướng ngược với biển, ngoại trừ các xe có quyền ưu tiên; người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường. Ví dụ:

Biển số P.102 “Cấm đi ngược chiều” Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo hướng ngược với biển, ngoại trừ các xe có quyền ưu tiên; người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

– Biển số P.103a “Cấm xe ô tô”: Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe cơ giới bao gồm cả xe máy 3 bánh có thùng, ngoại trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe có quyền ưu tiên. Ví dụ:

Biển số P.103a “Cấm xe ô tô” Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe cơ giới bao gồm cả xe máy 3 bánh có thùng, ngoại trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe có quyền ưu tiên.

– Biển số P.103b “Cấm xe ô tô rẽ phải”: Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe cơ giới bao gồm cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ sang phải, ngoại trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe có quyền ưu tiên. Ví dụ:

– Biển số P.103b “Cấm xe ô tô rẽ phải” Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe cơ giới bao gồm cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ sang phải, ngoại trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe có quyền ưu tiên.

– Biển số P.103c “Cấm xe ô tô rẽ trái”: Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe cơ giới bao gồm cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ sang trái, ngoại trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe có quyền ưu tiên. Ví dụ:

– Biển số P.103c “Cấm xe ô tô rẽ trái” Biển này cho biết đường cấm tất cả các loại xe cơ giới bao gồm cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ sang trái, ngoại trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe có quyền ưu tiên.

Biển báo cấm

Quy định về biển báo cấm

Biển báo cấm là nhóm biển báo giao thông có tác dụng biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm. Theo Quy chuẩn 41 của BGTVT, biển báo cấm có các quy định sau:

– Biển báo cấm có hình dạng tròn, nền trắng, viền đỏ.

– Trên nền biển báo có hình minh họa hoặc số, chữ có màu đen để biểu thị điều cấm.

– Biển báo cấm có dấu gạch ngang nghĩa là cấm người tham gia giao thông làm việc đó.

– Thông thường biển báo cấm đều có kích thước nhất định. Cụ thể, biển báo có hình dạng tròn, có bán kính 35cm, viền và vạch ngang màu đỏ rộng lần lượt là 10cm và 5cm.

– Để cấm phương tiện đi vào một đoạn đường hoặc một vị trí nào đó, người ta đặt biển báo cấm ở chỗ đường giao nhau hoặc trước vị trí cần cấm. 

– Nếu không thể đặt biển báo cấm gần vị trí cần cấm, người ta phải dùng biển phụ số S.502 để chỉ ra khoảng cách từ biển báo cấm đến nơi biển báo có hiệu lực.

– Biển báo cấm phải được đặt lại sau mỗi nút giao theo hướng của đường có biển báo cấm, trừ khi có quy định khác hoặc có biển phụ đi kèm.

– Quy tắc này không áp dụng cho các nút giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào của các cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra vào qua một lối đi duy nhất.

Ngoài ra, từng loại biển báo cấm cũng có những quy định riêng về ý nghĩa, hiệu lực và mức xử phạt khi vi phạm. Người tham gia giao thông cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định này để an toàn và hợp pháp khi đi trên đường.

Biển báo cấm

Kết luận

Biển báo cấm là một nhóm biển báo giao thông quan trọng, có tác dụng biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép thực hiện. Hiện nay, có 66 loại biển báo cấm, được chia thành các nhóm nhỏ theo các tiêu chí khác nhau, như loại phương tiện, hướng di chuyển, giới hạn tốc độ, trọng lượng, chiều cao, chiều rộng, khoảng cách… 

Mỗi loại biển báo cấm mang một ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào hình vẽ, chữ số, chữ viết và dấu gạch chéo trên biển. Người tham gia giao thông cần nhớ và hiểu rõ ý nghĩa của từng loại biển báo cấm để tránh vi phạm và gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Ngoài ra, biển báo cấm cũng có các quy định chung và riêng về đặc điểm, vị trí đặt biển, hiệu lực và mức xử phạt khi vi phạm. Người tham gia giao thông cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định này để an toàn và hợp pháp khi đi trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *